21/03/2010 22:16:52
อย่าแช่ใบชา นานเกิน 3 นาที
การชงชาดื่มนั้น หากท่านชงดื่มเองที่บ้าน สิ่งสำคัญที่อยากจะแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ "อย่าแช่ใบชานานเกิน 3 นาที" เหตุผลหรือค่ะ? ก็เนื่องจากในใบชานั้นมีสารตัวหนึ่งชื่อ "แทนนิน" สารตัวนี้หากออกมาในปริมาณที่มากเกินไป ย่อมไม่ดีแน่ค่ะ เพราะเจ้าสารแทนนินนี้เองซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องผูกจากการดื่มชา
ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงที่จะต้องแช่ชาทิ้งไว้นานๆ ( ซึ่งจริงๆ แล้วที่เคยได้แนะนำไป น้ำแรกเป็นการล้าง-กระตุ้นใบชาให้ตื่นตัว ใช้เวลาไม่เกิน 20 วินาที เททิ้ง , ดื่มน้ำ 2 แช่ใบชาไม่เกิน 60 วินาที และเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งที่สุดก็ไม่ควรเกิน 3 นาที )
หวังว่า นักดื่มชาเพื่อสุขภาพทั้งหลายคงได้นำเกร็ดความรู้ข้อนี้ไปใช้นะคะ
|